กฏกติการ และวิธีการเล่น

สวัสดีสมาชิกหน้าเก่าและหน้าใหม่ทุกท่าน ลีคของเราได้ดำเนินการมาเป็นเวลา6 ปี ติดต่อกัน ได้มีกฎเล็กกฎน้อยมากมาย จะมีข้อพิพาทก็ดี ไม่มีข้อพิพาทก็ดี เอาเป็นว่ารวบรวมเป็นลายลักษณ์อักษรง่ายต่อการตัดสิ้นไว้ ณ ที่นี้ก็แล้วกัน ลีคนี้จะแตกต่างจากลีคปกติทั่วไป เป็นลีคที่มีการซื้อขาย แลกเปลี่ยน ประมูลนักเตะกัน คล้ายๆ MasterLeague นั้นเอง

1 สโมสร จะต้องมีนักเตะเริ่มต้น23 คน

โดยมีงบประมาณในการทำทีม 500,000 ข้อมูลนักเตะ หาได้ที่ www.pesdb.net โดยเราจะใช้ weleagueth.com เป็นWebsite หลักในการ ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยน นักเตะ และ fb.com/weleague เป็นเพจแจ้งข่าวสารต่างๆในลีค ส่วนค่าตัวนักเตะสามารถดูจาก ใน Free Agent ได้เลย โดนที่นักเตะแต่ละคนจะมีค่าเหนื่อย 0% ของราคานักเตะ โดยจ่ายเมื่อหลังจบฤดูกาลนั้นๆ ถ้าผู้เล่นยังคงเก็บนักเตะจากฤดูกาลก่อนๆ ก็จะเพิ่ม ค่าเหนื่อย ในฤดูกาลต่อๆไป โดยที่การซื้อนักเตะห้ามเงินติดลบใน Team Funds

นักเตะที่ใช้ต้องเป็นนักเตะที่มีอยู่จริงในโลก โดย ไม่อนุญาตให้ใช้ Fake Players /Legendary Players / Edits Player และนักเตะจากทีมที่ไม่มีอยู่จริงจาก PEU League / PAS League / PLA League หรือนักเตะที่มีอยู่จริงแต่ชื่อไม่ตรง และกรณีแอดตัวเพิ่มที่ไม่มีในเว็บจาก pesdb.net เงื่อนไขการเสิร์ช Game Mode: ให้เลือกเป็น My Club เท่านั้น สงสัยตัวไหนมีอยู่หรือไม่ ให้ถาม Admin หรือจาก www.PESmaster.com ได้ผู้ใดฝ่าฝืน ตีเนียน แกล้งมึน จะลบนักเตะคนนั้นออกจากทีม ทั้งไม่คืนเงินค่าตัวนักเตะให้ และปรับแพ้ 0-1 ทุกนัดที่แข่งไปแล้ว

การซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนระหว่างทีม

ในการซื้อขายไม่ว่าจะกรณีใดๆก็ตาม ห้ามทำการซื้อขาย นักเตะในราคาที่ต่ำกว่าราคาขายคืน NPC และห้ามทำการซื้อขายนักเตะกับสโมสรเดียวกันเกิน 2 คน ต่อ 1 ฤดูกาล กรณีซื้อขายนักเตะระหว่างสโมสร ไม่สามรถขายไปทีมอื่นได้ทีนที จนกว่าจะมีการเปิดตลาดในรอบถัดไป ถึงจะสามารถขายต่อไปยังสโมสรอื่นได้ รวมทั้งการซื้อจาก Free Agent ด้วย ราคานักเตะสามารถขายได้ไม่เกิน 3 เท่าของราคา Free Agent ในกรณีที่แลกตัวนักเตะกัน ราคาจะไม่เกิน 2 เท่าของราคาใน Free Agent เช่นกัน

กรณีที่จะย้ายกลับสโมสรเดิม

ต้องผ่านไป 3 ฤดูกาลจึงจะมีสิทธิ์กลับทีมเดิมได้ เช่น A ขาย MESSI ให้ B MESSI จะกลับไป A ได้ต้องผ่านไป 3 ฤดูกาล หรือถ้าขายไป C ก็ต้องรอให้ครบ 3 ฤดูกาลเช่นกัน ในกรณี A กลางฤดูกาลให้ B B ขายต่อให้ C จะไม่สามารถกลับไป A ได้ ต้องรอให้ครบ 3 ฤดูกาลก่อนถึงจะกับสโมสรเดิมได้

กรณีที่ประสงค์จะขายคืน NPC

จะได้เงิน 90 ของราคานักเตะ ส่วนกรณีที่นักเตะโดนลบจากระบบจะคืนเงินให้เป็นจำนวนเต็มของราคาที่ซื้อมา โดยยึดราคาจากราคา NPC ในกรณีที่มีการซื้อขายกันก่อนจบฤดูกาลด้วยวาจา แต่ทว่า ทีมคู่ค้า ได่ทำการถอนทีมออกจากลีค หรือทีมล้มละลาย การซื้อขายจะเป็นโมฆะทันที กรณีทำผิดกฎการซื้อขายทุกกรณี หักเงิน 100k หรือตามสมควร อำนาจสูงสุดอยู่ที่แอดมิน ไม่มีการอุทธรณ์ใดๆทั้งสิ้น

 • เป็นระบบลีค เตะเหย้า-เยือน ใช้เวลาแข่งขันตั้งเป็น 10นาที และเวลากลางคืน ไม่ต้องตั้งต่อเวลาและยิงจุดโทษ ส่วนที่เหลือตามเจ้าบ้านจะจัดมา ไม่ว่าจะฝนตก พื้นเปียก หญ้าสั้น ฯลฯ
 • การแข่งขันจะเริ่มทุกวันพฤหัสบดีของทุกสัปดาห์จนถึงวันพุธโดยยึด Live Update เป็นสำคัญ
 • ในกรณีที่ไม่สะดวกติดธุระ หรือออกนอกพื้นที่ทำงานมาเก็บแมตย้อนหลัง ห้ามแข่งล่วงหน้า
 • ในระหว่างฤดูกาล ถ้ามีผู้เล่นแข่งขันไม่ครบภายในสัปดาห์ต่างๆ จนจบฤดูกาล รวมกันแล้ว เกิน 5 แมตต์การแข่งขันนับเฉพาะในลีค จะถูกปรับเงินเป็นจำนวน 50,000
 • โดยการแข่งขัน จะได้เงินต่างกันในแต่ละผลการแข่งขัน ไว้จ่ายค่าตัวนักเตะตอนจบฤดูกาล หรือไว้เสริมทัพนักเตะนั้นเอง (*จำนวนเงินจากการแข่ง ไม่เท่ากันในแต่ละ ดิวิชั่น)
 • แข่งขันในห้องกระชับมิตร FRIENDLY MATCH LOBBY > AS-Any > Any1-6
 • หลังการแข่งขันให้รายงานผลโพสต์ที่เว็บเมื่อแข่งจบ ใส่ Score ใส่ผู้ทำประตู และ ติ๊กใบเหลือแดงหลังชื่อนักเตะที่ได้รับ
 • กรุณาตั้งค่าตอน CREATE ROOM ดังนี้ครับ
  Match = 10 min.
  Injuries = ON
  Condition = Random (ระบบตั้งมาให้แล้ว)
  Ball Type = PES2018
  Time Limit = Normal
  Extra Time = OFF
  PK = OFF
  No.of Substitutions = 3
  Stadium = แล้วแต่เจ้าบ้าน
  Weather = แล้วแต่เจ้าบ้าน
  Time = Night
  * ถ้าตั้งไม่ตรงตามนี้ อย่าเพิ่งกด OK เข้าแข่งนะครับ ให้แจ้งคู่แข่งก่อน จะทางไลน์ หรือ ทางโทรศัพท์ก็ได้
 • ในกรณีหลุดออกจาการแข่งขัน นาทีที่ 1-60 ให้นับสกอร์ต่อจากนัดที่หลุดแล้วแข่งใหม่จนจบ 61-85 ให้แข่งใหม่ 90 นาที แต่ตั้้งเวลาเป็น 5 นาที กรณีหลุดตั้งแต่นาทีที่ 90 ให้ยึดผลตามนั้น
 • อินเทอร์เน็ตทีใช้ในการแข่งขัน ให้ใช้สาย Lan ในการเชื่อมต่อเท่านั้น ห้าม Wifi เน็ตมือถือ เน็ตหอพัก ฯลฯ

ใบเหลือง 1,000* ใบแดง 5,000* ถ้าได้รับใบแดงนักเตะคนนั้นจะถูกแบนในสัปดาห์ถัดไปทั้งสัปดาห์ เฉพาะบอลลีคเท่านั้น ในกรณีที่นำนักเตะติดโทษแบนลงสนามจะทำงานแบนอีกในสัปดาห์ถัดไปอีกสัปดาห์และปรับผลที่นักเตะที่โดนคาดโทษลงสนาม แพ้ 1-0 ถ้ายังฝ่าฝื่นอีก แบนนักเตะคนนั้นทั้งฤดูกาล และนักเตะ1คนสะสมใบเหลืองครบ5ใบ ก็จะโดนแบนในสัปดาห์ถัดไปเช่นกัน

(*จำนวนเงินปรับ ไม่เท่ากันในแต่ละ ดิวิชั่น)

บอลถ้วย จะมีทั้งหมด 3 ถ้วยคือ MCL EUROPA และ FA. Cup

MCL
2 ทีมแชมป์เก่า MCL กับ UEL เข้าไปรอรอบ MCL แบ่งกลุ่มเลย แล้วจับสุ่มอีก 10 ทีม รวมเป็น 12 ทีมที่จะเข้าไปรอรอบแบ่งกลุ่ม ที่เหลืออีก 40 ทีม มาคัดเลือกเอา 20 ทีมเข้าไปรวมกับ 12 ทีมก่อนหน้านี้เตะรอบแบ่งกลุ่ม MCL ครับ

UEL
20 ทีมที่ตกรอบคัดเลือก MCL จะจับสุ่ม 8 ทีมมาคัดเลือกเพื่อหา 4 ทีม มารวมกับ 12 ทีม ที่เหลือ เตะรอบน็อคเอาท์ 16 ทีมสุดท้ายของถ้วยนี้ ครับ

FA CUP
จับสุ่ม 12 ทีมเข้าไปรอรอบต่อไป ที่เหลืออีก 40 ทีม คัดเลือกเอา 20 ทีมไปรวมกับ 12 ทีม ก่อนหน้านี้เตะกันในรอบ 32 ทีมครับ

โควตาบอลถ้วย เข้ารอบแบ่งกลุ่ม MCL และ FA CUP รอบ 32 ทีม อัตโนมัติ D1 อันดับ 1 – 8 D2 อันดับ 1- 5 D3 อันดับ 1 – 3 *ปล.1 แชมป์ MCL และ UEL ได้เข้ารอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ **ปล.2 หากแชมป์ MCL และ UEL ไม่ได้โควตาอันดับในลีค ให้แชมป์ไปแทนโควต้าอันดับสุดท้ายของ ดิวิชั่นนั้น ครับผม

โควต้าของ MCL สำหรับทีมที่เข้าไปรอรอบแบ่งกลุ่ม 32 ทีม Division1 อันดับ1-7 Division2 อันดับ 1-5 Division3 อันดับ 1-3 นอกเหนือจากนั้น ต้องเตะ Play Off

การขึ้นชั้น-ตกชั้นและ Play Off การตกชั้นของแต่ละ Division ให้ทีมที่อยู่อันดับ4ทีมสุดท้ายของดิวิชั่นใด ตกไปอยู่ดิวิชั่นรองลงไป ยกเว้น 4 ทีมสุดท้ายของดิวิชั่นต่ำสุด

การขึ้นชั้น อันดับที่ 1-3 ทำการขึ้นชันอัตืโนมัติ ส่วนอันดับที่ 4-7 ให้ทำการ Playoff หาอีกหนึ่งทีม ขึ้นดิวิชั่น โดยที่อันดับ 4 จะพบกับ อันดับ 7 และ อันดับ5 เจออันดับที่ 6 โดยใช้ระบบเหย้า - เยือน นับกฎประตูทีมเยือน และผลต่างประตูได้เสีย

โดยผู้ชนะ ของทั้งสองคู่จะมาแข่งนัดชิง แข่งนัดเดียวรู้ผล ตั้งต่อเวลาและยิงจุดโทษ กรณีที่ลืมตั้งต่อเวลาให้แข่ง 90 นาที โดยปรับเวลาในเกม 5 นาที แล้วยิงจุดโทษเลย และถ้ายังลืมตั้งยิงจุดโทษอีกให้ ทีมเยือนชนะไปเลย

การยุบทีม

กรณีจบฤดูกาลแล้วไม่สามารถหาเงินค่าเหนื่อยมาจ่ายได้ให้ทำการระเบิดทีมลบนักเตะออกจากสโมสรทั้งหมด และเริ่มใหม่โดยใช้งบประมาณ ตาม Fa กำหนด ในฤดูกาลถัดไป โดยจะซื้อนักเตะเข้าทีมได้หลังจากมีการปิดตลาด แต่สามารถซื้อจากทีมอื่นได้ทันที ห้ามทำการบิดนักเตะ ใดๆทั้งสิ้น แต่สามารถซ้อนักเตะได้จากผู้เล่นในลีค แต่ทั้งนี้ถ้าเป็นนักเตะที่เคยขายออกไปต้องเป็นไปตามกฎต้องออกไปแล้ว 3 ฤดูกาลถึงกลับเข้ามาใหม่ได้

ขอพักทีม

กรณีที่ผู้เล่นขอพักทีมให้กระทำการได้เลย โดยเริ่มเหมือนผู้เล่นหน้าใหม่ โดยจะไปเริ่มจาก Division ที่ต่ำที่สุด และงบทำทีม 500,000 โดยถ้าผู้ที่พักทีมอยู่ในการเลื่อนชั้นหรือดิวิชั่นที่ไม่ใช่ดิวิชั่นต่ำที่สุด จะหาทีมขึ้นมาแทนจากดิวิชั่นที่ต่ำกว่า

ในกรณีผู้ที่ขอทดลองระบบตลาดจะไม่สามารถทำงานซื้อ-ขายนักเตะได้ทันทีให้รอ 1 ชั่วโมงหลังจากตลาดเปิด

กฎการเก็บตัวนักเตะ

โดยหลังจบฤดูกาลในแต่ฤดูกาล แต่ละทีมสามารถเก็บนักเตะภายในทีมได้ทั้งหมด 5 คน เพื่อไว้ใช้ในฤดูกาลถัดไป หรือแลกกับทีมอื่นๆ โดยที่ค่าเหนื่อยเพิ่มขึ้น ฤดูกาลละ 5% ตามปกติ

ลำดับการดราฟนักเตะเข้าทีม ของการเริ่มต้นภาคใหม่

หลังจากมีการประมูลนักเตะเข้าทีม 2 คน การดราฟจะเริ่มจากแชมป์ลีคกาลสุดท้าย เลือก 1 คนแล้วไล่ลงไป ย้อนกลับขึ้นเลือกมา 3 คน 5 คน และ 7 คนตามลำดับ ส่วนการดราฟในฤดูกาลปกติ ให้ดราฟจากล่างขึ้นบน 3 คน 5คน 3คน ตามลำดับ ส่วนคนที่เข้ามาใหม่ให้ต่อจากทีมสุดท้ายที่ตกชั้นจากดิวิชั่น 1